Du lịch Đà Nẵng, Tour du lịch Đà Nẵng

Du lịch đà nẵng ghép đoàn, tour ghép đà nẵng, tour đà nẵng ghép đoàn

Nhà tổ chức chương trình tour du lịch đà nẵng chuyên nghiệp

Du lịch Đà Nẵng trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày

Công ty du lịch đà nẵng uy tín chất lượng
Du lịch đà nẵng giá rẻ nhất Hà Nội

Tin tức du lịch Đà Nẵng


Lễ Hội Rước Mục Đồng tại Đà Nẵng

Từ hạ tuần tháng ba âm lịch, khi vụ mùa đã đi vào ổn định lễ hội bắt đầu được tổ chức. Chiều 29/3 âm lịch mọi người làm lễ dạo đồng. Đây là lúc con cháu xa quê về hội họp đầy đủ. Mục đồng cầm cờ dạo quanh nhừm tỏ ý mong muốn vụ mua bội thu..

 

le-hoi-ruoc-muc-dong-tai-da-nang


Từ hạ tuần tháng ba âm lịch, khi vụ mùa đã đi vào ổn định lễ hội bắt đầu được tổ chức. Chiều 29/3 âm lịch mọi người làm lễ dạo đồng. Đây là lúc con cháu xa quê về hội họp đầy đủ. Mục đồng cầm cờ dạo quanh nhừm tỏ ý mong muốn vụ mua bội thu.. Sáng ngày 30 lễ rước được chính thức bắt đầu. được tổ chức sáng sớm tinh mơ ngay giữa đình thần. Nếu khách du lịch Đà Nẵng đến và dự vào thời điểm này sẽ cảm nhận được không khí tuyệt vời nơi đây.

 

Lễ rước Mục Đồng - đây là lễ hội dành cho trẻ chăn trâu - ngày xưa được tổ chức ở làng Phong Lệ, Hòa Châu, Hòa Vang, thành phố  Du lịch Đà Nẵng Xanh.

 

Lễ Hội Rước Mục Đồng tại Đà Nẵng

 

Theo cụ Ngô Tấn Nhã, là 'lão làng'  cụ đã trên 90 tuổi, thì ngày trước theo lệ cứ đên năm Tý, Ngọ, Mẹo, Dậu, nghĩa là cách 3 năm thì làng lại tổ chức mục đồng một lần.  Sau dãn dần ra sáu năm, rồi cuối cùng 12 năm mới tổ chức một lần. lần cuối cùng đã được ghi nhận vào Bảo Đại thứ 11 (1936).

Câu chuyện được kể lại rằng, làng Phong Lệ có một đồi cỏ. Có một người chăn vịt đến đây và chân vịt dính chặt xuống như có người níu lại. Cho rằng đây là nơi thân linh đến nên chẳng ai dám đến nơi nay sợ làm kinh động . Từ đó được gọi là cồn Thần. Vào một hôm có đàn châu bị lạc chạy đến còn, những đứa trẻ chăn trâu đến nhưng lại không xảy ra như người chăn vịt trước nên từ đó đền chỉ dành cho những trẻ chăn trâu đến đây.. Xóm Cồn về sau được gọi là xóm Đồng, từ đó lễ hội được diễn ra dành cho các trẻ chăn châu được gọi  là lễ rước Mục đồng.

 

 

Vào sáng sớm tinh mơ lễ hội được tổ chức ngay đình thần. Sau khi hương khói, khấn lễ, Trùm Mục (người cai quản các mục đồng) lễ phục tươm tất, cung kính thỉnh bài vị thần nông nâng cao ngang mày rồi quỳ xuống vào đặt vào trong kiệu. Kiệu rước được bài trí như kiệu rước thần, rơi vào cỡ 80 x 100 cm, nóc kiệu có 4 mái, rèm kiệu được giăng hoa kết đèn rực rỡ, do 4 mục đồng khiêng. Đoàn người cờ xí xếp hàng đâu vào đấy, chiêng trống lại gióng giã vang lên; tất cả các mục đồng xếp hàng bước vào vái xá ba cái rồi đám rước dài lượt thượt đi qua đường làng, hướng về Cồn Thần, trong tiếng nhạc rộn rã . Đến Cồn Thần, kiệu thần sẽ được hạ xuống. Trùm Mục quỳ trên chiếc chiếu hoa, ngửa mặt lên trời lầm rầm khấn giữa 2 hàng đuốc chập chờn hư ảo. Sau một hồi lâu khấn vái, Trùm Mục gieo 2 đồng tiền vào cái đĩa con trước mặt: một sấp, một ngữa. Thế là thần đã giáng! Một hồi sênh nổi lên, tiếp sau đó là ba hồi chiêng trống. Rồi, trống cơm, phường bát âm cùng những âm tấu rộn ra đón mừng. Sau 3 tiếng sênh làm hiệu, Trùm Mục dõng dạc xướng: “Chúng Mục Đồng Phong Lệ tạ! Xin cho tốt lúa, tốt gieo, vũ thuận, phong điều! Đồng reo một tiếng'...

 

Xem thêm : Lễ Hội Làng An Hải khu du lịch Đà Nẵng Xanh

 

Trời vừa sáng, khi đám rước về đến đình làng. Sau đó sẽ  là lễ tổ chức đặt bài vị và lễ dâng vật cúng của dân làng. Trong lễ tuy mục động là trẻ con nhưng ai ai cũng tôn trọng và dữ lễ. Lễ vật xôi gà được bày trên chiếu hoa trải khắp ba gian đình, ai ai cũng đều hoan hỉ vì tin rằng lòng thành của mình đã được thần mục chứng giám; và ngày mai, đồng ruộng sẽ tốt tươi hơn.

Một lễ hội tuy răng đơn giản những mang đầy ý nghĩa và truyền thống của nơi đây. Để trải nghiệm những điều thú vị và tuyệt vời nhất. Hãy liên hệ đăng ký ngay du lịch Đà Nẵng với chi phí thấp nhất.

 


Tin khác cùng chuyên mục: