Du lịch Đà Nẵng, Tour du lịch Đà Nẵng

Du lịch đà nẵng ghép đoàn, tour ghép đà nẵng, tour đà nẵng ghép đoàn

Nhà tổ chức chương trình tour du lịch đà nẵng chuyên nghiệp

Du lịch Đà Nẵng trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày

Công ty du lịch đà nẵng uy tín chất lượng
Du lịch đà nẵng giá rẻ nhất Hà Nội

Tư vấn đi du lịch Hội An


Bảo tàng Lịch Sử – Văn Hóa - Hôi An

   Bên cạnh các Phòng chuyên môn thực hiện công tác nghiên cứu về lịch sử - văn hóa, quản lý, bảo tồn trùng tu di tích, danh thắng trên địa bàn Thành phố thì hoạt động của Phòng Bảo tàng là một mảng không thể thiếu của Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An.

bao-tang-lich-su-van-hoa-hoi-an

  Nhân sự của Phòng gồm 26 đ/c. Phòng Bảo tàng có chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm về công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và phát huy giá trị tài liệu, hiện vật thuộc bảo tàng; quản lý kho hiện vật của Trung tâm; phát huy hệ thống bảo tàng, di tích nằm trong tuyến tham quan.

          Phòng trực tiếp quản lý các bảo tàng Lịch sử - Văn hóa, Gốm sứ Mậu dịch, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Dân gian, Nhà lưu niệm đ/c Cao Hồng Lãnh. Hệ thống các Bảo tàng này được bố trí trong Khu phố cổ (khu vực 1). Về Phòng Truyền thống Cách mạng trưng bày tại Bảo tàng Hội An - 10B Trần Hưng Đạo (khu vực 2).  Với tổng số 3.331 hiện vật trưng bày tại các điểm Bảo tàng này đã khái quát được những giá trị lịch sử - văn hóa của vùng đất và con người Hội An.
          Đến với hệ thống Bảo tàng chuyên đề Hội An, thông qua hiện vật, sưu tập hiện vật giúp các nhà nghiên cứu và du khách hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa tiểu biểu tại Hội An qua tiến trình phát triển của lịch sử từ thời kỳ Văn hóa Sa Huỳnh đến Champa, Đại Việt, Đại Nam, Việt Nam. Đặc biệt, thông qua những hiện vật trưng bày đã phản ánh Hội An là Trung tâm Thương cảng Quốc tế ở Đàng Trong vào thời Đại Việt từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XIX, các  hiện vật tiêu biểu trong giai đoạn này như sưu tập Cán cân hàng bằng gỗ, Mỏ neo, Lô lái ghe bầu,… được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử - Văn hóa số 07 Nguyễn Huệ.
           Những giá trị văn hóa của Hội An không chỉ biểu hiện qua cách ứng xử giữa con người, dân tộc với nhau, mà sâu thẳm từ trong lòng đất của Hội An đã tồn tại nền văn hóa Tiền Sa Huỳnh  có di tích Bãi Ông nằm trên vùng đảo Cù Lao Chàm, niên đại cách ngày nay trên 3000 năm, với những hiện vật tiêu biểu như rìu đá, mảnh tước, hạt giống, răng hàu cá, tro than,… Thời kỳ Sa Huỳnh giai đoạn hậu kỳ cách ngày nay ± 2000 năm có các di chỉ cư trú và di tích mộ táng như An Bang, Trảng Sỏi, Thanh Chiếm, Hậu Xá, Đồng Nà,…với hiện vật, sưu tập hiện vật tiêu biểu như chum mộ bằng gốm đất nung với nhiều loại hình và hoa văn trí phong phú như văn thừng, văn chải, văn in ô vuông, in mép vỏ sò,… Những hiện vật trang sức như khuyên tai ba mấu, hạt chuỗi bằng thủy tinh, đá, mã não, kim loại (vàng),… với kỹ thuật chế tác của người Sa Huỳnh rất tinh xảo được trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh - 149 Trần Phú.
            Cũng trên trục đường Trần Phú, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch tọa lạc tại số 80. Những hiện vật trưng bày nơi đây bao gồm gốm - sứ Việt Nam, Hizen (Nhật Bản), Islam (Trung Cận Đông) và gốm – sứ ở các lò Cảnh Đức Trấn, Phúc Kiến, Quảng Đông,...của Trung Quốc. Qua những hiện vật này thể hiện mối quan hệ mật thiết, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản. Phản ánh chặng đường lịch sử quan trọng trong tiến trình giao thương Nhật - Việt tại Thương cảng Hội An. Phản ánh con đường tơ lụa - gốm sứ nối Đông -Tây trên biển trong các thế kỷ trước mà Hội An là điểm dừng đậu các thương thuyền, là trung tâm trung chuyển mậu dịch quốc tế. Ngoài ra, qua những hiện vật gốm - sứ đã cung cấp những cứ liệu lịch sử về Hội An, về con đường tơ lụa gốm sứ qua các chứng cứ khảo cổ học và hé mở về giá trị khoa học của gốm sứ Việt Nam với thế giới như các nước Đông Nam Á, Trung Cận Đông, các nước Châu Âu. Đặc biệt là quan hệ với Nhật Bản thể hiện qua hiện vật sành, gốm sứ hoa lam... của Việt Nam phát hiện ở Nhật Bản và gốm sứ Hizen của Nhật Bản phát hiện trong di chỉ khảo cổ học tại Hội An. Điều đó đã chứng minh quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa, phát triển kinh tế giữa Hội An với các nơi khác trên thế giới.
            Cùng với văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể là chiều sâu, nền tảng của các giá trị văn hóa truyền thống, là bộ phận quan trọng tạo thành giá trị Di sản Văn hóa Hội An. Bộ phận di sản này được trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng Văn hóa Dân gian - 33 Nguyễn Thái Học. Đó là những hiện vật, mô hình thể hiện các sinh hoạt văn hóa như sinh hoạt diễn xướng dân gian với mô hình bài chòi, hát múa bả trạo, múa lân; Nghệ thuật tạo hình dân gian với  những hiện vật có giá trị về mặt thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa tôn giáo tín ngưỡng với những hiện vật là các loại tượng, hoành phi, liễn đối; các sản phẩm, các công cụ sản xuất thể hiện kỹ thuật chế tác rất công phu; những nghề truyền thống cũng được giới thiệu chi tiết như nghề buôn, nghề đánh bắt sông nước, nghề nông. Ngoài ra, về sinh hoạt truyền thống như tục lệ cưới hỏi, trang phục của người Việt – Hoa  được khắc họa qua những hình ảnh, hiện vật gốc có giá trị tiêu biểu. Bên cạnh những hiện vật, mô hình trưng bày thì hoạt động trình diễn nghề truyền thống như ươm tơ, dệt vải của người Việt, người Chăm, chuốt gốm, thư họa được tổ chức phục vụ du khách hàng tuần. Thông qua hiện vật trưng bày và trình diễn nghề truyền thống tại bảo tàng này đã tạo điều kiện để nhân dân hiểu biết về giá trị truyền thống của cha ông và là điểm tham quan thu hút những nhà nghiên cứu, khách du lịch trong và ngoài nước.
                  Mảnh đất Hội An không những phong phú về giá trị văn hóa mà cũng oanh liệt trong truyền thống đấu tranh cách mạng qua các phong trào yêu nước từ Cần Vương, Duy Tân, Đông Du, kháng thuế,…Đặc biệt từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời cho đến những năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ, tại Hội An đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử cách mạng quan trọng không chỉ mang giá trị của địa phương mà còn phản ánh phần nào tầm vóc cả đất nước. Do sự  giữ gìn, bảo tồn của các tầng lóp nhân dân và nhiều cơ may lịch sử, nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến quá trình đấu tranh yêu nước của địa phương được trưng bày, giới thiệu tại Phòng Truyền thống Cách mạng 10B - Trần Hưng Đạo Hội An.
Ngoài ra, tại Hội An còn có nhà lưu niệm đồng chí Cao Hồng Lãnh, người sáng lập ra Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên tại Hội An vào tháng 10 năm 1927. Nơi đây, không chỉ trưng bày về hiện vật gắn liền với cuộc đời, hoạt động của đ/c Cao Hồng Lãnh, mà còn là ngôi nhà cổ tiêu biểu ở Hội An  lưu dấu hiệu buôn thuốc bắc, quầy sách báo xưa của người thân trong gia đình đồng chí Cao Hồng Lãnh buôn bán, trao đổi vào thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Hiện nay, con cháu vẫn được duy trì sinh sống trong ngôi nhà này.
 
               Các Bảo tàng chuyên đề này tuy không nằm trong hệ thống của Bảo tàng Quốc gia nhưng đã phát huy rất hiệu quả. Hàng năm đón hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu đem lại nguồn thu đáng kể cho Thành Phố.
         

 


Tin khác cùng chuyên mục: