Du lịch Đà Nẵng, Tour du lịch Đà Nẵng

Du lịch đà nẵng ghép đoàn, tour ghép đà nẵng, tour đà nẵng ghép đoàn

Nhà tổ chức chương trình tour du lịch đà nẵng chuyên nghiệp

Du lịch Đà Nẵng trọn gói giá rẻ khởi hành hàng ngày

Công ty du lịch đà nẵng uy tín chất lượng
Du lịch đà nẵng giá rẻ nhất Hà Nội

Tin tức du lịch Đà Nẵng


Bánh ú món ăn đặc trưng tại du lịch Đà Nẵng trong dịp tết đoan ngọ

banh-u-mon-an-dac-trung-tai-du-lich-da-nang-trong-dip-tet-doan-ngo

 

Nói nên món ăn ngon thì phải nhớ đến du lịch Đà Nẵng - Khắp các nơi ở dọc khúc Đà Nẵng, Quảng Nam, cư vào dịp tết đan ngọ thì món Bánh ú lại ngầm ngập trên phố thù hút ánh. Người ta còn nói: “Mùng 5 mà không có bánh ú tro thì không phải là mùng năm”. Loại bánh này như một nét truyền thống, một thứ hương vị đặc trưng đặc biệt nhất trong dịp Tết này, nên hầu hết các gia đình đều có món ăn này trong ngày mùng năm tháng 5.

Đổ tro vào chậu nước sau đó khuấy đều cho đến khi tro thấm nước và chìm xuống, chắt lấy nước cho khá trong bên phía trên. Cho nếp vào ngâm với nước cho ngày đêm, sau đó vớt ra vo lại với nước sạch, đổ trên rổ cho ráo nước. Người Hội An chuyên gói bánh bằng chiếc lá kè tại núi Huế. Thường thì rất hiếm nên nhà nào cũng phải mua dự trữ trước .Dáng hình và màu sắc của món bánh này rất quan trọng bởi nó sẽ nào nên nét đặc trưng riêng biệt. Vì vậy, người gói bánh phải cẩn thận, khéo léo cho gạo vào lòng chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép lá ở hai đầu bánh cho thật khít, thật đều và cân đối. Bánh ú tro là loại bánh được làm khá công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng. Để làm được món bánh ý thật ngon thì cần phải chuẩn bị nhiên liệu một cách tốt nhất, “đúng điệu” phải là lá đót mua lại của những người chuyên đi hái lá rừng ở vùng đèo Hải Vân (đèo nối liền giữa hai tỉnh, thành Thừa Thiên Huế và du lịch Đà Nẵng), nếp ngon phải là loại nếp tháng 3 mới gặt hột mẩy, chắc, ít lộn tẻ (gạo). Nước tro ngâm nếp tốt nhất phải là thứ tro đốt từ thân cây mè (nếu tro than thì phải lọc thật kỹ).

 

banh-u-da-nang

 

Cứ 3 tro một vôi bỏ vào trong nước. Nước tro vôi để cho lắng cặn, chừng nào cho lớp nước ở bên trong veothì mới chắt ra để ngâm nếp. Công đoạn này còn được gọi là “nếp ăn” thường mất hơn nữa ngày rồi mới bắt đầu gói bánh. Bánh có khối hình tam giác. Cho nếp vào lá đốt, rồi gấp mép lá tạo khối hình tam giác sao cho thật khéo, không chặt quá, cũng không lỏng quá. Nếu gói bánh chặt thì bánh nấu ra sẽ bị chai, gỏi bánh quá lỏng, bánh lại bị nhão vì ngấm nước nấu bánh. Bánh gói xong đem cho vào nồi náo, canh lửa to, chừng khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ thì bánh chín. Bánh ú khi luộc chín sẽ có màu vàng ươm rất thơm. Chiếc bánh nhỏ xíu, bóc lá lấy bánh ra xong lại chấm thêm ít đường cát, cũng có nơi chấm bánh với mật mía. Bánh không có nhân mà lạ lùng lại có vị ngọt thanh, ăn vào vừa mềm lại vừa dòn dai. Những người con xa quê, mường tượng thứ bánh đặc trưng của tết Đoan Ngọ, Nhưng ai xa quê hương hay đến với khu du lịch Đà Nẵng này đều có một cảm nhận khác lạ, ấm cúng và hạnh phúc 

 


Tin khác cùng chuyên mục: